Võ Kim Yến
LifeStyle,  Phát Triển Bản Thân

Võ Kim Yến mạnh mẽ đối diện nghịch cảnh cuộc đời

“Dẫn dụ sói vào đàn hươu”: Đôi khi bạn đang có một sống rất tốt đẹp nhưng nghịch cảnh đến bất kỳ lúc nào, đâu ai có thể biết trước.

Võ Kim Yến là người mẫu ảnh được khá nhiều bạn trẻ yêu thích với gương mặt dễ thương và thân hình bốc lửa, những đời thật đắng cay khi cô 18 tuổi thì khó khăn ập đến khi bố bị tai nạn, gia đình mất mát làm Yến phải nghĩ học. Vì cuộc sống mưu sinh Kim Yến phải nỗ lực đi làm kiếm tiền để giúp phụ mẹ để lo cho e gái. Thời điểm đó còn có quá nhiều khó khăn, công việc lúc đó chỉ là cô nhân viên bán hàng cho một cửa hàng quần áo. Ông trời quả không phụ lòng người, khi cho Kim Yến có cơ hội được bén duyên với nghề người mẫu ảnh, bằng sự chăm chỉ không ngừng dần dần Kim Yến cũng nhận được sự quan tâm của mọi người.

Võ Kim Yến

Là con người, về mặt tâm lý ai cũng thích sự ổn định, an toàn, thoải mái. Thế nhưng, nghịch lý nằm ở chỗ chính sự an toàn, thoải mái lại là khởi đầu cho những thất bại. Trong giao tiếp với nhau, về mặt tâm lý nhiều người sợ mất lòng, nên thường không dám thẳng thắn với nhau, tạo ra những sự cạnh tranh trong công việc và cuộc sống. Một lần nữa, nghịch lý nằm ở chỗ, chính sự cả nể, thiếu cạnh tranh lại là nguyên nhân của không ít thất bại to lớn về lâu dài. Bài viết này nói đến triết lý về yêu thương đúng cách, dựa trên một hiệu ứng tâm lý mang tên “thả bầy sói vào đàn hươu”.

THẢ BẦY SÓI VÀO ĐÀN HƯƠU

Ở một khu rừng hoang dã nọ, người dân quanh vùng nhận thấy rằng trong khu rừng ấy là nơi mà đàn hươu sinh sống. Tiếc thay sự sống của đàn hươu bị đe dọa bởi một kẻ thù nguy hiểm, có thể tấn công tính mạng của chúng bất kỳ lúc nào, đó chính là sự xuất hiện của bầy sói. Những con sói hung hãn kia luôn luôn rình rập và đe dọa đến sự tồn tại của đàn hươu, vì thế mà những người dân làng nghĩ rằng để cứu sống đàn hươu ấy, chỉ có một cách là phải cách ly bầy sói ra khỏi khu rừng. Thế rồi, họ bắt tay vào hành động. Họ dựng lên những lớp hàng rào chắc chắn để đảm bảo tạo thành đường biên giới ngăn chia các khu vực. Kết quả là đàn hươu được chính thức sinh sống trong hòa bình.

Võ Kim Yến

Tuy nhiên, cuộc đời thường không giống như những gì người ta vẫn nghĩ. Khi đàn hươu đã được sống trong hòa bình, ngạc nhiên thay chúng không còn phát triển sinh sôi nảy nở tốt như ngày trước. Những con hươu ấy cũng không còn được nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn xưa. Chúng nhởn nhơ mỗi ngày trong khu rừng, và rồi nhiều con chết vì bệnh tật, sức khỏe yếu. Người dân trong làng thấy vậy họ rất ngạc nhiên và không hiểu nổi nguyên nhân vì sao lại thế. Cuối cùng họ cũng đã tìm ra được câu trả lời. Lý do là bởi vì giờ đây đàn hươu được sống trong yên bình, cho nên chúng không còn chịu sự đe dọa rình rập từ đàn sói. Kết quả là chúng không còn sự cảnh giác như xưa, con nào con nấy đều lười nhác, ít vận động.

Võ Kim Yến

Hóa ra, chính những sự đe dọa khi xưa của bầy sói làm cho đàn hươu có sức mạnh, chúng chạy nhanh hơn, phản xạ tốt hơn, khỏe mạnh hơn nhiều, và luôn sẵn sàng trong tình trạng cơ động để bảo vệ sự tồn tại của mình. Hơn nữa, bởi vì ngày xưa do có sự xuất hiện của bầy sói mà những con hươu yếu nhất đàn đã bị bỏ mạng, những con hươu nào còn có thể tồn tại chính là những con khỏe nhất, chạy nhanh nhất, mạnh mẽ nhất đàn. Vô tình, chính điều ấy dẫn đến một điều rằng đàn hươu chỉ còn lại những con tốt nhất. Cũng vì thế mà khi sinh sản, thế hệ hươu con tiếp theo sinh ra cũng được thừa hưởng gen tốt hơn từ cha mẹ chúng. Và kết quả là đàn hươu phải sống chung với bầy sói lại mạnh mẽ, sức chiến đấu tốt hơn đàn hươu được sống trong hòa bình rất nhiều. Khi hiểu được điều này, dân làng lại quyết định rằng họ sẽ làm một việc đó là dỡ bỏ những hàng rào khi xưa, để cho đàn hươu quay trở lại cuộc sống của sự rình rập, của sự đe dọa.

Võ Kim Yến

Hóa ra, một hiện tượng tự nhiên lại rất đúng với cuộc sống và tâm lý của con người trong hiện đại. Người dân làng yêu thương đàn hươu bằng cách bao bọc, bảo vệ chúng, giúp chúng tránh khỏi sự hiểm nguy, đe dọa từ bầy sói nhưng vô tình cách đó không những không giúp chúng mạnh mẽ hơn, ngược lại còn làm khả năng chiến đấu và sức sống của chúng giảm sút. Việc để cho đàn hươu phải sống chung với áp lực, thử thách, sự nguy hiểm đến từ đàn sói vô tình lại là cách giúp cho đàn hươu mạnh mẽ và có thể tồn tại lâu dài, đó mới thực sự là yêu thương đúng cách.

Nội dung được trích từ “TRIẾT LÝ VỀ YÊU THƯƠNG ĐÚNG CÁCH – Edward”

Võ Kim Yến

D-SPEAKER.COM chúc Võ Kim Yến ngày càng thành công trong cuộc sống

 

error: D Speaker - How to live your best life